Dược liệu chứa flavonoid

Dứa dại-Pandanus tectorius , Pandanaceae

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Pandanus_tectorius_fruit_(riped).JPG

Tên khác: Dứa gỗ, Dứa gai, lỗ cổ tử

Tên khoa học: Pandanus tectorius Sol., thuộc họ Dứa dại (Pandanaceae).

Mô tả: Cây nhỏ phân nhánh ở ngọn, cao 2-4 m, với rất nhiều rễ phụ thả xuống đất. Lá mọc ở đầu nhánh thành chùm, hình dải dài 1-2 m, gân giữa và 2 bên mép có gai nhọn. Bông mo đực, màu trắng ở ngọn cây và thõng xuống, bông mo cái đơn độc gồm nhiều lá noãn. Cụm hoa mang quả thành một khối hình trứng, dài 16-22 cm, có cuống, màu vàng cam, với những quả hạch có góc cạnh, phẳng và thành bướu ở đỉnh, hạch rất cứng, xẻ thành nhiều ô.

Phân bố, thu hái và chế biến: Dứa dại thường phân bố trên các bãi ẩm có cát, ven biển, rừng ngập mặn, cũng phân bố trong đất liền, dọc theo các sông, khắp nước ta.
Rễ thu hái quanh năm; thu các rễ chưa bám đất tốt hơn là rễ ở dưới đất, đem về thái mỏng, phơi hay sấy khô dùng dần. Thu hái quả vào mùa đông dùng tươi hay phơi khô.

Bộ phận dùng: Rễ, quả và lá (Radix, Fructus et Folium Pandani)

Thành phần hóa học: Quả có flavonoid (tangeretin, sakuranetin, chrysin, naringenin….), các hợp chất phenol đơn giản (vanillin, ethyl caffeate, ethyl coumarate…), tinh dầu ( gồm các thành phần isopententenyl và methylallyl cùng các dẫn chất cinnamate..) acid hữu cơ

Tác dụng, công dụng và cách dùng: Quả và ngọn non của Dứa dại dùng chữa bệnh gan trong dân gian. Ngọn non và rễ được dùng làm thuốc thông tiểu, chữa phù thũng dùng trong những trường hợp đái dắt, chữa chứng tiểu gắt, nước tiểu vàng đục, sỏi thận. Dùng ngoài đắp chữa trĩ
Rễ Dứa dại còn chữa gẫy xương. Quả non phơi khô còn dùng chữa cao huyết áp, tiểu đường.