Dược liệu chứa flavonoid

Hòe-Styphnolobium japonicum , Fabaceae

Tên khoa học: Styphnolobium japonicum (L.) Schott(Sophora japonica L.), Fabaceae (họ Đậu).

Mô tả cây: Cây gỗ nhỡ thường xanh, cao 5-7 m, có khi đến 10 m. Thân có vỏ hơi nứt nẻ, cành nằm ngang. Cành hình trụ, nhẵn, có những chấm trắng. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, 11-17 lá chét mọc đối, hình trứng, đỉnh nhọn, dài 3-4,5 cm, rộng 1,2-2 cm. Hoa nhỏ màu trắng hay vàng lục nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành. Đài hoa hình chuông màu vàng xám, dài 1/2 hay 2/3 chiều dài của hoa. Phía trên đài xẻ thành 5 răng nông. Quả đậu không tự mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Nụ hoa (Flos Sophorae immaturus), gọi là Hòe mễ được phơi hay sấy khô. Ngoài ra còn dùng cả hoa đã nở (Flos Styphnolobii jabonici = Flos Sophorae) và quả hòe (Fructus Sophorae) gọi là Hoè giác.

Công dụng và cách dùng: Hòe được sử dụng phòng xơ vữa động mạch, suy yếu tĩnh mạch, trĩ, chống xuất huyết, chống gốc tự do. Ngoài ra còn dùng chống dị ứng, thấp khớp, tổn thương ngoài da do bức xạ.

Dạng dùng: Dạng hãm (trà Rutin, …), còn dùng để chiết rutin làm thuốc (dùng riêng hay phối hợp với vitamin C như Rutin C, Rutascorbon…) và để bán tổng hợp các dẫn chất từ rutin như hydroxyethylrutoside (troxerutin) hay điều chế quercetin.

 Ghi chú: Không được dùng trong trường hợp nghẽn mạch và máu có độ đông cao.