Dược liệu chứa anthranoid, Dược liệu chứa carbohydrat

Lô hội-Aloe vera , Xanthorrhoeaceae

Tên khác: Tượng đảm, Hổ thiệt, Nha đam.

Tên khoa học: Aloe spp. (Hai loài được sử dụng nhiều: Aloe vera L. và Aloe ferox Mill.)., Xanthorrhoeaceae (họ Lô hội).

Mô tả: Cây sống nhiều năm, thân có thể hóa gỗ, phần trên mang lá tập trung thành hình hoa thị. Lá hình mũi mác dày, mọng nước, có nhiều chất nhầy nên giữ nhiều nước làm cho cây thích ứng được nơi khô hạn. Khi ra hoa thì trục hoa nhô lên ở giữa bó lá, mang chùm hoa màu vàng hoặc đỏ.

Aloe ferox Mill. có thân cao từ 2 – 5 m, lá mọc thành hoa thị dày, dài 15 -50 cm, rộng 10 cm ở gốc, có gai ở mặt dưới lá và ở mép lá. Hoa màu đỏ. Aloe vera L. có thân ngắn: 30 – 50 cm. Lá chỉ có gai ở 2 mép. Hoa màu vàng.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Dùng tươi hay lấy nhựa Lô hội: Dịch rỉ của lá cây sau khi bị cắt được cô thành cao khô, dạng khối rắn có màu đen. Phần thịt lá: Phần thịt của lá tươi đã loại vỏ và chất nhầy từ thịt lá.

Thành phần hóa học: Hoạt chất chính trong nhựa Lô hội là anthraglycosid (chủ yếu là ), chiếm 15 – 30% là thành phần chính của nhựa lô hội, chất nhầy.

Công dụng và cách dùng: Lô hội (nhựa) ở liều nhỏ (0,05 – 0,1 g) có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng. Liều cao (0,15 – 2 g) là vị thuốc tẩy. Lô hội còn có tác dụng thông mật. Chất nhầy trong lá được dùng trị bỏng và sử dụng trong mỹ phẩm.