Dược liệu chứa alkaloid, Dược liệu chứa tannin

Lựu-Punica granatum , Punicaceae

Tên khác: Bạch lựu, Thạch lựu

Tên khoa học: Punica granatum L. Punicaceae (họ Lựu).

Mô tả cây: Lựu là một cây nhỡ có thể cao 3 – 4 m, thân thường sần sùi màu xám đôi khi có gai; cành nhỏ. Lá đơn nguyên mọc thành cụm hoặc hơi mọc đối, cuống lá ngắn. Hoa nở vào mùa hạ màu đỏ tươi hoặc màu trắng (Bạch lựu) mọc riêng lẻ hoặc thành xim có 3 hoa. Quả mọng có vỏ dày, tròn, phía trên có mang đài, có vách ngang chia thành 2 tầng, các tầng này có nhiều ô chứa hạt tròn có vỏ mọng ăn được.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Vỏ thân, cành (Cortex Punicae), vỏ rễ (Cortex Punicae radicis), vỏ quả (Pericarpium Punicae).

Thành phần hóa học: Vỏ thân chứa tanin pyrogalic. Vỏ rễ có hoạt chất chính là alkaloid (pelletierin, iso-pelletierin…), tannin. Vỏ quả có chứa nhiều hợp chất phenol như ellagitannin, gallotannin, acid ellagic, acid gallagic, catechin, anthocyanin, acid ferulic, quercetin.

Dịch quả chứa glucose, fructose, acid hữu cơ, pectin, acid ascorbic, flavonoid, anthocyanin (delphinidin, cyanidin và pelargonidin) và amino acid.

Công dụng và cách dùng: Vỏ rễ, vỏ thân dùng để trị sán, thuốc ngậm chữa đau răng. Vỏ quả chữa lỵ, tiêu chảy lâu ngày không khỏi.

Ghi chú: Vỏ rễ lựu độc, thận trọng, không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em.