Dược liệu chứa anthranoid

Đại hoàng- Rheum sp., Polygonaceae

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Apothekergarten_Seligenstadt_Rheum_Palmatum_Medizinalrhabarber2.jpg

Tên khác: Xuyên đại hoàng.

Tên khoa học: Rheum sp., Polygonaceae(họ Rau răm).
Ba loài Đại hoàng chính thường dùng làm thuốc là: Rheum palmatum L.; Rheum tanguticum Maxim. ex Balf. và Rheum officinale Baill.

Mô tả cây: Thân thảo lớn, sống lâu năm. Lá hình tim rộng 30-40 cm, xẻ 5-7 thùy chính. Các thùy này có thể xẻ thêm lần 2 hoặc 3. Lá thường mọc thành vòng từ thân rễ. Đến năm thứ 3-4 thì xuất hiện một thân cao 1-3 m mang lá mọc cách và hoa. Cụm hoa chùm ở đầu ngọn. Quả bế hình 3 góc.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Thân rễ (Rhizoma Rhei) 3-4 năm được đào vào cuối thu, bỏ rễ con, rửa sạch, lột vỏ rồi được cắt dọc hay ngang thành những miếng nhỏ rồi phơi hay sấy khô.
Dược liệu là những phiến hình đĩa, trụ hay oval, đường kính có thể tới 10 cm, dày 2-5 cm, mặt ngoài màu vàng nâu đôi khi có những đám đen nhạt, vết bẻ màu đỏ cam.
Theo Đông y, Đại hoàng được tẩm nước hoặc tẩm rượu, thái mỏng rồi phơi khô.

Thành phần hóa học: Anthraquinon (rhein, aloe emodin, sennosid A-B, rheinosid A-B), tannin pyrogallic và tannin pyrocatechic. Ngoài ra còn có chất nhựa, dẫn chất stilben và flavonoid.

Công dụng và cách dùng: Đại hoàng được dùng để chữa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, ợ nóng, đau dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa, trị mụn nhọt.