Dược liệu chứa tinh dầu

Đại hồi –Illicium verum , Schisandraceae

Tên khác: Hồi, Bát giác hồi hương, Đại hồi hương, Tai vị.

Tên khoa học: Illicium verum Hook. f., Schisandraceae (họ Ngũ vị tử).

Mô tả cây: Cây cao 6‑10 m. Lá mọc gần thành chùm 3‑4 lá ở đầu cành, có cuống, phiến nguyên, vò có mùi thơm. Hoa to, mọc ở kẽ lá, đơn độc, màu trắng ở ngoài, hồng thắm ở trong. Quả gồm 6‑8 đại (có khi tới 12‑13 đại) xếp thành hình sao, khi tươi có màu xanh, khi chín khô có màu nâu. Khi già, các đại nứt ra làm lộ hạt màu nâu nhạt nhẵn, bóng. Mùi thơm đặc trưng.

Tránh dùng nhầm quả của cây Hồi núi (Illicium griffithii Hook. et Thomas), có 12-16 đại cong như hình lưỡi liềm, hay Hồi Nhật bản (Illicium anisatum), 12-16 đại nhỏ, do độc.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Quả (Fructus Illicii veri), thu hái vào hai vụ: tháng 7‑8 (vụ mùa) hoặc tháng 11‑12 (vụ chiêm, thu được hồi chiêm). Hồi hái về phơi nắng cho khô ngay. Có thể nhúng nước sôi rồi mới phơi cho hồi đỏ đẹp, nhưng như vậy sẽ làm giảm tinh dầu.

Thành phần hóa học: Quả chứa 9‑10% tinh dầu (chủ yếu là trans-anethol 80‑90%). Theo Dược điển Việt nam V, hàm lượng anethol phải hơn 85% trong tinh dầu. Lá, cuống lá, hoa, quả đều có tinh dầu.
Ngoài ra còn chứa sesquiterpen (anisatin), flavonoid (kaempferol, quercetin) và lignan, các phenylpropanoid (verimol A-F, K…). Trong quả non có chứa nhiều acid shikimic.

Công dụng và cách dùng: Đại hồi dùng làm thuốc trung tiện, giúp tiêu hóa, chữa đau dạ dày, đau ruột, lợi sữa.
Ngoài ra còn làm rượu khai vị, làm thơm kem đánh răng, làm gia vị.
Acid shikimic chiết từ quả Hồi được dùng làm nguyên liệu đầu tổng hợp olseltamivir, chất kháng virus trong y học hiện đại.