Dược liệu chứa tinh dầu

Thảo quả –Amomum aromaticum , Zingiberaceae

https://vjst.vn/Images/editor/images/2020/Thang%208/Thao%20qua.jpg

Tên khác: Sa nhân cóc

Tên khoa học: Amomum aromaticum Roxb., họ Gừng (Zingiberaceae).

Mô tả cây : Cây thảo sống lâu năm, cao 2-3 m. Thân rễ mọc ngang, có nhiều đốt, đường kính 2,5-4 cm. Lá mọc so le, có cuống hay không, bẹ lá có khía dọc, phiến lá dài 70 cm, rộng 20 cm, nhẵn; mặt trên lục sẫm, mặt dưới nhạt hơn. Cụm hoa dạng bông mọc từ gốc, dài 13-20 cm, hoa màu đỏ nhạt. Quả hình trứng, màu đỏ sẫm, đường kính 2 – 3 cm, chia 3 ô, mỗi ô có khoảng 7 hạt có áo hạt, thơm. Mùa hoa tháng 5 -7, quả tháng 8-12.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Quả (Fructus Amomi aromatici) thu hái khi quả bắt đầu chín. Quả hình bầu dục dài, đôi khi ThaoQuacó 3 góc tù, dài 2-4,5 cm, đường kinh 1,5-2,5 cm. Mặt ngoài màu nâu đến nâu hơi đỏ, có rãnh và cạnh gờ dọc, đầu quả có vết tích của vòi nhụy, hình tròn nhô lên, phần đáy có cuống quả hoặc sẹo cuống quả. Vỏ quả chất bền, dai. Bóc lớp vỏ quả thấy bên trong ở phần chính giữa có màng vách ngăn màu nâu hơi vàng, phân chia khối hạt thành 3 phần, mỗi phần khoảng 8-11 hạt. Có mùi thơm đặc trưng, vị cay và hơi đắng.

Thành phần hóa học: Tinh dầu (1-1,5%) chứa: cineol (31%), geraniol (11%), 2-decanol (17%), neral (7%), pinen, camphen…

Công dụng và cách dùng: Thảo quả thường dùng làm thuốc chữa đau bụng đầy trướng, ngực đau, nôn oẹ, tiêu chảy, trị sốt rét, lách to, còn dùng ngậm nuốt nước, chữa hôi mồm, ho, chữa đau răng, viêm lợi.
Thảo quả chủ yếu được dùng làm gia vị.