chưa phân loại

Mớp gai – Lasia spinosa , Araceace

Nguồn Wikipedia

Tên khác: Ráy gai, Sơn thục gai.

Tên khoa học: Lasia spinosa (L.) Thw.  Họ ráy (Araceace)

Mô tả cây: Cây đa niên, cao 40-120 cm, có khi cao đến 2 m, thân bò phình to như củ, mọc trên mặt đất, mang nhiều sẹo lá và rể. Lá dài 30-45 cm, rộng 25 cm, có cuốn dạng bẹ rời, trên mép và lưng cuốn có nhiều gai nhỏ, khi cuốn còn non gai mềm, khi cuốn lá già gai sắc nhọn. Lá dạng xẻ thùy với những lá chét có gốc lá rộng mọc gần đối xứng. Rể to, ăn sâu, phát triển từ thân bò trên mặt đất. Hoa vươn cao lên trên lá, có cuống hoa tròn, phát hoa là một khối dạng hình dùi trống mang đầy hoa chung quanh. Quả dạng nang đơn, mỗi quả mang một hạt màu nâu hình gồ ghề.

Phân bố, sinh thái: Cây mọc hoang khắp nơi ở những vùng ẩm ướt, trên có tán che như ruộng nước, bờ ao, ven suối trong môi trường bán ngập nước.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Thu hái lá tươi rồi phơi hay sấy khô

Thành phần hóa học: Thân và rễ có chứa nhiều poloyphenol, ngoài ra còn có 3-O-[β-D-glucopyranosyl]-stigmasta-5,25(27)-dien, vitexin và vitexin-2″-O-β-D-glucopyranosid.

Công dụng và cách dùng: Chữa ho, đau họng, phù thũng suy gan, di chứng do sốt rét. Lá non có thể được dùng làm rau ăn nhưng cần luộc hoặc lên men dưa để làm giảm acid hydrocyanic.